0915.489.819

Khởi nghiệp là gì ? Bắt đầu từ đâu

Đầu buổi nói chuyện về những trăn trở của sinh viên sắp ra trường, kỹ sư - chuyên viên kinh tế Lý Trường Chiến, đã bắt đầu bằng câu hỏi: “Khởi nghiệp là gì?”.

Hơn 50 sinh viên tham dự buổi nói chuyện mỗi người một ý: Khởi nghiệp là đi làm và kiếm ra tiền, là xây dựng sự nghiệp cho mình, là bắt đầu mọi ý tưởng… Nhiều bạn cho rằng để bắt đầu sự nghiệp, trước hết phải có bằng ĐH. Nhưng một bạn nữ phản hồi: “Tôi được biết, như Bill Gates chẳng hạn, rất giàu có và thành công nhưng cũng đâu tốt nghiệp đại học?”.

“Có những người giàu, không tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thành công, vì họ những ý tưởng từ lúc còn ngồi ở ghế nhà trường. Nhưng dù sao, có một kiến thức nền từ những ngày học đại học vẫn tốt hơn…”, một bạn trai nêu ý kiến.

Với câu hỏi: Ai muốn trở thành ông chủ sau này? Hàng loạt cánh tay được giơ lên.

Chuyên viên Lý Trường Chiến nhận định: “Dĩ nhiên, ai cũng muốn làm chủ. Nhưng nền giáo dục của hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều đang dạy các bạn trẻ cách làm công, chứ không làm chủ. Phần lớn những người làm chủ là những người chấp nhận rủi ro, dám đối đầu với những khó khăn. Những người làm thuê là những người muốn an toàn, chỉ biết lĩnh lương hằng tháng. Trong khi những người làm chủ, phải có rất nhiều lo toan, có thể một bước lên xe, một bước xuống xe. Không giống như người làm công, nếu thấy thất bại, sẽ bỏ cuộc giữa chừng, người làm chủ phải đi hết đoạn đường mình đã chọn, dù phải hy sinh tất cả. Người làm chủ là người có đầu óc tổ chức”.

Một bạn hỏi: “Làm cách nào để chiến thắng bản thân mình, vì đó chính là kẻ thù lớn nhất?”. Trả lời: “Khi mình nắm rõ mục tiêu  mà mình đang vươn tới, mình sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn, kìm hãm được những ham muốn tầm thường của mình, để đi đến thành công”.

Kết thúc buổi nói chuyện, bạn Trương Thị Thanh Thanh cho biết: “Tôi rất hứng thú tham gia những buổi nói chuyện thế này vì nó mang đến cho tôi những kinh nghiệm quý báu của người đi trước. Có thể đây là buổi nói chuyện nghiêng về lý thuyết, nhưng sẽ rất bổ ích khi bước vào thực tiễn cuộc sống…”.

Đây là chương trình nói chuyện với những người thành công của sinh viên trường đại học Hoa Sen (TPHCM), được tổ chức hàng tháng.

Theo: khoinghieptr.net