Ý kiến Khách hàng

"Những gì thầy truyền lại cho thế hệ chúng em chẳng bao giờ được dạy ở trường. Bên cạnh thầy là những bài học làm người sâu sắc (...)Em  dành ra khoảng thời gian 1 năm để đi tự huấn luyện đi cọ xát với thực tế, thực hành tất cả những công thức mà thầy đã dạy càng làm em càng thấm những lời dạy bảo mà ngày đầu tiên em đã gặp thầy :"công thức CPESTE, 5W 2H 1R, Mô Hình Quản Trị Doanh Nghiệp LTC, Ngôi Nhà Doanh Nghiệp LTC'S MODEL....." (Nguyễn Trần Vân Thư.)​
Xem tiếp
Đội ngũ Dale Carnegie Việt Nam trân trọng cảm ơn anh Chiến vì đã cùng gắn kết với chúng tôi tạo ra nhiều giá trị trọn vẹn cho cộng đồng kinh doanh và xã hội .
Xem tiếp

“CSIP rất vinh dự và may mắn được biết & được chuyên gia Lý Trường Chiến hỗ trợ” (Chủ tịch CSIP)
Xem tiếp

“Thầy Chiến suy nghĩ rất nhanh & hành động rất chính xác theo hệ thống, phương pháp thầy sử dụng để hướng dẫn mọi người cũng đơn giản, dễ nhớ  & dễ sử dụng; chúng tôi cảm thấy rất vui và tin cậy khi được làm việc cùng thầy & rất trân trọng những gì thầy đã làm cho chúng tôi” (Unicharm Corp)
Xem tiếp

“Tôi rất vui và hài lòng vì có cơ hội làm việc cùng đội ngũ chuyên gia tuyển dụng của Trí Tri; mọi qui trình làm việc rất rõ ràng & tôi đã có được ứng viên như tôi mong muốn” (Trưởng phòng kinh doanh, Saf Viet)
Xem tiếp

Hệ thống phân phối rễ chùm và rễ cọc


(baodautu.vn) Hệ thống phân phối “rễ cọc” là hệ thống theo mô hình hiện đại. Các nhà phân phối của hệ thống sẽ độc quyền kinh doanh tại một địa bàn nhất định (nhóm 1) hay phân phối độc quyền một số ít mặt hàng/thương hiệu nhất định (nhóm 2).
Đặc điểm của hệ thống này là gắn kết chặt chẽ trách nhiệm, quyền lợi giữa nhà cung cấp và nhà phân phối. Như vậy, hệ thống sẽ hoạt động tốt khi thương hiệu tốt và khả năng đầu tư đủ mạnh. Điển hình là hệ thống phân phối của Unilever, P&G… cho nhóm 1; Cocacola, Thuốc lá 555, rượu bia cho nhóm 2.

Hệ thống phân phối “rễ chùm” là hệ thống các đại lý kinh doanh nhiều mặt hàng của nhiều công ty/nhà cung cấp (tốt nhất là các sản phẩm không cạnh tranh nhau). Trên thực tế, đây là hệ thống phân phối truyền thống, tính chuyên nghiệp kém và tính trung thành, liên kết với công ty/thương hiệu sản phẩm gần như không có. Tuy nhiên, ở mức độ nhỏ và vừa, các công ty có thể vận dụng mô hình này và dần chuyển qua mô hình rễ cọc để gia tăng hiệu quả. Chúng ta có thể thấy cách kinh doanh này của các công ty SMEs chuyên về phân phối như Cao Hùng trong phân phối máy thiết bị dụng cụ nông lâm ngư, Mỹ Kỳ với hàng nhựa, inox, gốm sứ gia dụng,...

 


Để thành công với bất kỳ mô hình hệ thống phân phối nào, doanh nghiệp cần chú ý phân tích môi trường kinh doanh qua tam định, tam cầu và PESTE (công cụ phân tích giúp doanh nhân nắm bắt được bức tranh tổng quan về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và môi trường công nghệ, để xây dựng tầm nhìn trong tương lai), từ đó tính bài toán đủ hấp dẫn, không chỉ duy trì, mà còn phát triển kinh doanh hiện tại và tương lai để chào mời khách hàng tham gia hệ thống chính thức của mình. Bài toán kinh doanh cần tính được từ nhân sự, vốn, đến việc sử dụng nhà kho, phương thức bán và giao hàng hàng, các chi phí, dòng tiền, hiệu suất đầu tư… Việc tính toán và cân đối các yếu tố này một cách hợp lý sẽ làm cơ sở để thiết kế hệ thống phân phối rễ cọc hay rễ chùm, kể cả chiến lược và lộ trình chuyển đổi mô hình kinh doanh…

Tình hình kinh tế khó khăn, hệ thống phân phối và việc bàn hàng luôn là vấn đề đau đầu của doanh nghiệp. Nếu chủ doanh nghiệp không hành động bây giờ, thì sẽ đến lúc không còn gì để mất, chỉ có con đường lựa chọn là suy nghĩ Đúng, làm Đúng việc và làm việc Đúng!

Cụ thể, đối với doanh nghiệp lớn, có đủ nguồn lực về con người, tài chính, cơ sở hạ tầng, quan hệ, uy tín thương hiệu và năng lực, cần đầu tư chiều sâu cho hệ thống phân phối và quản trị tốt chuỗi cung ứng sau khi có chiến lược và kế hoạch marketing từ nghiên cứu thị trường, quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh, truyền thông, khuyến mại hiệu quả. Đây chính là kế đầu tư “rễ cọc cắm sâu”. Cần chú ý, nếu làm với tư duy ngắn hạn, “ăn xổi ở thì”, thì sẽ khó thành công, nếu không muốn nói là chắc chắn thất bại!

Còn với doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chưa đủ mạnh về lục lực (nhân lực, tài lực, vật lực, hệ lực, thương lực và năng lực) để xây dựng hệ thống phân phối rễ cọc, thì hãy biết mở lòng, chọn đối tượng để chia sẻ và hợp tác, chấp nhận cho khách hàng có thể kinh doanh song hành một số mặt hàng, sản phẩm thương hiệu khác để có nguồn thu phù hợp, đủ để duy trì và phát triển. Đây là quyết định quản trị sáng suốt nhất nhằm chia nhỏ rủi ro và kiếm soát được quá trình tiếp cận thị trường, phát triển thị phần, để đến khi lục lực đủ lớn, thời cơ đến, thì chuyển hóa hệ thống rễ chùm thành chùm rễ cọc.

Cách đây hơn 15 năm, khi Unilever xây dựng hệ thống phân phối theo kiểu “rễ sâu bền gốc” (xem thêm Báo Đầu tư số 93, ra ngày 3/8/2012), thị trường vẫn theo thói quen cũ. Thế nhưng, như sự vươn lên của một hạt giống tốt, thành công ngoạn mục của Unilever với các nhà phân phối là nguồn cổ vũ lớn lao với những ai dám thay đổi mô hình kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh trên thị trường Việt Nam.

(*)Chuyên gia tư vấn tái cấu trúc và quản trị chiến lược, Chủ tịch Trí Tri Group

 Theo baomoi.com

Xem thêm các bài liên quan: