Ý kiến Khách hàng

"Những gì thầy truyền lại cho thế hệ chúng em chẳng bao giờ được dạy ở trường. Bên cạnh thầy là những bài học làm người sâu sắc (...)Em  dành ra khoảng thời gian 1 năm để đi tự huấn luyện đi cọ xát với thực tế, thực hành tất cả những công thức mà thầy đã dạy càng làm em càng thấm những lời dạy bảo mà ngày đầu tiên em đã gặp thầy :"công thức CPESTE, 5W 2H 1R, Mô Hình Quản Trị Doanh Nghiệp LTC, Ngôi Nhà Doanh Nghiệp LTC'S MODEL....." (Nguyễn Trần Vân Thư.)​
Xem tiếp
Đội ngũ Dale Carnegie Việt Nam trân trọng cảm ơn anh Chiến vì đã cùng gắn kết với chúng tôi tạo ra nhiều giá trị trọn vẹn cho cộng đồng kinh doanh và xã hội .
Xem tiếp

“CSIP rất vinh dự và may mắn được biết & được chuyên gia Lý Trường Chiến hỗ trợ” (Chủ tịch CSIP)
Xem tiếp

“Thầy Chiến suy nghĩ rất nhanh & hành động rất chính xác theo hệ thống, phương pháp thầy sử dụng để hướng dẫn mọi người cũng đơn giản, dễ nhớ  & dễ sử dụng; chúng tôi cảm thấy rất vui và tin cậy khi được làm việc cùng thầy & rất trân trọng những gì thầy đã làm cho chúng tôi” (Unicharm Corp)
Xem tiếp

“Tôi rất vui và hài lòng vì có cơ hội làm việc cùng đội ngũ chuyên gia tuyển dụng của Trí Tri; mọi qui trình làm việc rất rõ ràng & tôi đã có được ứng viên như tôi mong muốn” (Trưởng phòng kinh doanh, Saf Viet)
Xem tiếp

Tư vấn quản trị hôm qua, hôm nay và ngày mai

Tư vấn hôm qua 10 hay 15 năm về trước, ở Việt Nam, khái niệm tư vấn còn rất xa lạ. Do vậy, việc một thân chủ nhờ tư vấn rồi không thanh toán phí hay ngược lại một vài người ngộ nhận những việc trao đổi thông tin, nói chuyện cùng nhau là nội dung tư vấn có tính phí là chuyện xảy ra hàng ngày.


Sở dĩ điều đó xảy ra vì nhà tư vấn chưa chuyên nghiệp, chưa biết kiểm soát thông tin trao đổi ở mức độ nào, chưa có các hợp đồng hay hình thức thỏa thuận phù hợp với thân chủ và người cần nhờ tư vấn cũng không biết gì về công tác tư vấn cũng như trách nhiệm của mình.

Một cách nôm na, bắt đầu có thể hiểu nhà tư vấn như một bác sĩ ở giai đoạn khám bệnh. Bác sĩ cần hỏi bệnh nhân để có các thông tin, tiểu sử và ra các xét nghiệm phù hợp để xem kết quả, phân tích đối chiếu y văn, theo dõi thực tế, dự liệu bệnh tình, thảo luận cùng bệnh nhân đưa ra phác đồ điều trị và giải thích việc thực hiện phác đồ này với bệnh nhân. Việc điều trị là ở giai đoạn 2, do bệnh nhân chủ động theo phác đồ điều trị và cần tính tuân thủ cao, bác sĩ cần theo dõi sát sao, điều chỉnh kịp thời với mục tiêu không chỉ để bệnh nhân bình phục mà hơn thế nữa khỏe mạnh và không bị bệnh tái phát, cần lưu ý dù bác sĩ giỏi đến đâu thì cũng không thể uống thuốc thay cho người bệnh thì nhà tư vấn dù giỏi đến đâu không nên điều hành thay doanh chủ được!

Trước đây, người ta thường hình dung nhà tư vấn - cố vấn là những người lớn tuổi, “hết thời” mặc dù có năng lực chuyên môn nhất định. Thực ra đây là những người luôn khát khao đóng góp cho xã hội, tuy về hưu nhưng vẫn có nhiều vốn sống, kinh nghiệm hay còn nhiều ảnh hưởng, được những cán bộ thay thế mời làm cố vấn chuyên môn hay quản lý trong thời kỳ đầu chuyển giao và tiếp nhận trọng trách còn nhiều khó khăn. Công việc tư vấn thường rất nhiều từ các vấn đề xã hội đến các câu hỏi chuyên môn hay công tác quản lý, các mối quan hệ,... Với những người làm tư vấn tự do thì có một văn phòng nhỏ, một tấm bảng be bé hay danh thiếp khiêm tốn. Còn các nhà tư vấn quản trị hay cố vấn lãnh đạo thì chỗ làm việc thoải mái hơn, thường là văn phòng của tổ chức, công ty, khách sạn,… hay tại nhà riêng. Công việc làm chính là trả lời những thắc mắc của người cần tư vấn, hay chủ động gợi ý, khuyến nghị cho thân chủ những điều cần chú ý. Tuy nhiên, ở Việt nam các câu hỏi của doanh chủ thường tập trung và có tính ngắn hạn, khẩn cấp hơn là có tính chiến lược lâu dài, trong khi tư vấn quản trị lại cần có viễn kiến và chuẩn bị từ xa.

Cách nghe tư vấn – tham vấn – lúc này thì thường không được trọng thị lắm vì hoặc người cần tư vấn rơi vào trường hợp khẩn cấp nên thiếu chu đáo hoặc là người đang có thế có thời nhưng do xã giao hay hình thức mà phải tìm 1 nhà tư vấn cho “oai”. Mặt khác, không tránh khỏi một số nhà tư vấn hay ý kiến tư vấn thiếu chiều sâu thực tế, không phù hợp do chỉ dựa vào kinh nghiệm mà thiếu tính luận lý, chỉ sao chép mô hình mà thiếu thông tin cập nhật theo sự phát triển không ngừng của xã hội thiếu hơi thở cuộc sống. Hoặc thậm chí một số còn thiếu đạo đức nghề nghiệp, cho những lời khuyên nửa vời để thân chủ thất bại rồi mới “ra tay” nhằm nâng cao “cái tôi” và sự quan trọng của mình.

Tư vấn hôm nay Việt Nam ta đang tham gia sâu rộng vào sự liên thông kinh tế thế giới, đặc biệt là sau khi gia nhập WTO và nay xem xét tham gia TPP. Chúng ta đã và đang bỏ lại đằng sau các ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp và đang chuyển đổi mạnh mẽ về nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhìn lại từ khi gia nhập WTO đến nay, không ít người ngậm ngùi vì ta Mất nhiều hơn Được và trong khó khăn kéo dài, đến nay các lời ca than và “đổ thừa” do khách quan ngày càng giảm, người ta bắt đầu ý thức được rằng nguyên nhân chủ quan “Năng lực quản trị yếu kém” là vấn đề cốt tử của nhiều doanh nghiệp nhưng chưa được quan tâm nên đã dẫn dến hàng loạt doanh nghiệp khốn khó, do mất cân đối tài chính, không kiểm soát được dòng tiền, lấy vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn hay đầu tư dài hạn cho những cơ hội ngắn hạn, do kinh doanh đa ngành mất kiểm soát, người ngày càng nhiều mà quàn trị kém dẫn đến năng suất và hiệu quả ngày càng giảm,… do không nhận thức được sự thay đổi của kinh tế, khoa học, công nghệ, chính trị và xã hội,…

Trong quá trình này, những thuận lợi về quyền lực, lợi ích nhóm hay quyền ưu tiên ngày càng lộ ra và thu hẹp và mất dần. Do hệ thống thông tin quản lý và quy hoạch chưa hoàn toàn công khai minh bạch, tốc độ và nội dung thông tin còn hạn chế ở một số đối tượng, vùng miền nên việc nắm bắt nhanh, khai thác cơ hội quyết đoán nằm ở sự nhạy cảm hay vị trí công tác thuận lợi của mỗi cá nhân, thường là những người có tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm. Nến kinh tế phát triển nhờ cơ hội - quan hệ dần qua đi, để đương đầu với khó khăn và sự sàng lọc của kinh tế thị trường cần kỹ năng quản trị chuyên nghiệp. Ngoài những nhà tư vấn như nêu trên vẫn đã, đang và tiếp tục hoạt động hiệu quả, ngày nay cũng có những nhà tư vấn có thể còn rất trẻ, có điều kiện đầu tư cho việc học và nghiên cứu nhiều nên cũng có những thông tin và kiến thức cần thiết để về quản trị để chia sẻ làm phong phú hơn nguồn cung và cho các doanh chủ, doanh nhân,… các nhà quản trị thêm nhiều sự lựa chọn trong thị trường này.

Trong điều kiện đó, cùng với việc suy thoái kinh tế kéo dài, lạm phát và giảm phát đan xen, tỷ lệ ngừng hoạt động của các doanh nghiệp lên đến #50% và dịch chuyển các doanh nghiệp theo chiều hướng nhỏ dần,… (báo cáo của VCCI tháng 4 năm 2013). Nhu cầu tư vấn và việc phát triển tư vấn chuyên nghiệp ngày càng cao hơn, nghiêm túc hơn, thuận lợi hơn và cũng khắt khe hơn, lúc này khách hàng cần và thực sự trân trọng những ý kiến – kiến thức – phân tích chiều sâu - quý giá – có thể tạo ra giá trị bạc tỷ hay giúp giải quyết lúc ngặt nghèo nếu thân chủ biết sử dụng trí tuệ và lao động quá khứ của người có kinh nghiệm, có vốn sống và năng lực phân tích, dự báo, quản trị rủi ro,… sâu hơn, sắc hơn mình để tạo ra, bảo vệ và phát triển giá trị trong cuốc sống thay đổi nhanh thậm chí nhiều biến động hôm nay. Tuy vậy, nghề tư vấn và người làm tư vấn tại Việt nam vẫn đang trên đường hoàn thiện tính chuyên nghiệp cần có.

Ai - vấn đề gì cần tư vấn? Trong điều kiện hiện nay của Việt nam, lĩnh vực cần tư vấn rất rộng từ Kinh tế vĩ mô đến vi mô, từ Quản trị tái cấu trúc, Quản trị chiến lược, Quản trị kinh doanh, đến quản trị đầu tư, Quản trị nhân sự, Quản trị sản xuất và công nghệ, Quản trị thương hiệu, Quản trị tài chính,… M&A, thậm chí cả quản trị khủng hoảng

Dù là lĩnh vực nào, vấn đề cốt tử là Năng lực Cá nhân và Năng suất Tổ chức! Thích ứng Thay đổi để Chủ động thành công! Năng lực yếu kém hay buông lỏng thời gian dài ở nhiều cấp không chỉ ở cấp thừa hành, thực thi tạo ra kết quả mà cả ở cấp tham mưu, kế hoạch kiểm soát hiệu quả và cả cấp quản trị lo cho chiến lược và chịu trách nhiệm với hậu quả. Con số về năng suất của Việt nam so với các nước là 1/5 so với Thái lan, 1/15 so với Mã lai và 1/23 so với Hàn Quốc (Viện Năng suất quốc gia - 2009) hay con số so sánh về năng suất do một số chuyên gia ĐHKT thực hiện còn đáng buồn hơn rất nhiều mà Vietnamnet công bố vào tháng 8/2012 vừa qua thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Khách hàng của nhà tư vấn quản trị hôm nay không chỉ là những doanh chủ, doanh nhân bắt đầu vào thị trường mới (doanh nhân nước ngoài vào thị trường VN, doanh nhân VN ra thị trường nước ngoài hay mở rộng ngành hàng) mà nhiều hơn là các doanh chủ, doanh nhân VN dù đã nắm bắt được cơ hội để tạo ra một sản nghiệp nhất định nhưng lại bị “rối tung” trong công tác quản trị doanh nghiệp, một tổ chức gồm nhiều người hơn khi phát triển trong điều kiện thay đổi rất nhanh của cả nhu cầu, cạnh tranh lần kinh tế, xã hội, thậm chí cả nhiều doanh chủ đang lâm vào tình trạng nợ, nần, phá sản,…

Các vấn đề thường gặp, dù nhu cầu tư vấn là có thật nhưng khả năng đáp ứng và các quy định pháp lý bảo vệ nhu cầu này hưa cập nhật chưa theo kịp yêu cầu của thị trường của cuộc sống. Mặt khác, công tác tư vấn doanh nghiệp cũng chưa chuyên nghiệp, dẫn đến việc một số nhà tư vấn bị mất ý tưởng, không được trả phí hay trả phí không đúng giá trị còn các doanh nghiệp thì lại than vãn rằng: tư vấn chẳng được gì, theo tư vấn hay có tư vấn mà kết quả còn tệ hơn...

Có trường hợp một số anh chị em quản lý cấp trung và cao của các MNCs (Multi National Companies) có chí hướng làm ăn riêng và muốn thử nghiệm sở trường của mình nên cùng hùn hạp, hoàn tất hồ sơ pháp lý, thuê văn phòng, phân công phân nhiệm và thậm chí chuẩn bị khai trương xong, nhưng ngay sau đó dự án Tư vấn đầy khát vọng bị đóng lại vì nhận thấy không thể vì thấy vịt có cánh giống gà nên dạy gà bơi như vịt,… Cũng có vài công ty Tư vấn ban đầu ăn nên làm ra nhưng sau mấy chương trình thì thấy quá gian nan nên lại chuyển qua đào tạo và tổ chức các hoạt động kinh doanh hay trở lại làm công – cổ cồn – vì... dễ thở hơn.

Khi yêu cầu tư vấn, khách hàng Việt nam thường chỉ nêu ra triệu chứng và đặt ngay chỉ định về cách điều trị, ví dụ thấy hàng tồn kho nhiều, việc bán hàng không thuận lợi... Họ yêu cầu Tư vấn cách bán hàng và chỉ tập trung vào bán hàng mà không cần biết việc bán hàng không được là do chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, Giá cả có phù hợp không? Thị trường có sản phẩm / chương trình cạnh tranh thế nào?... Từ đó dẫn đến đầu tư tài chính, nhân lực nhiều cho các chương trình làm cảm tính,… nên doanh số chẳng cải thiện được bao nhiêu, thậm chí cân đối lại còn bị lỗ. Trăm dâu đổ đầu tằm, họ quay sang phê bình, trách móc những người mà họ đã dày công cạy cục mời về để tư vấn cho họ. Thế nhưng nếu phân tích kỹ, chọn đúng điểm điều trị thì họ nào có nghe tư vấn đâu, họ bảo không phải,… họ cho rằng mười mấy năm kinh nghiệm của họ là trên hết, họ quên rằng điều mình biết luôn ít hơn điều mình chưa biết và mọi việc thay đổi rất nhanh, họ cho rằng mới bơi suốt dưới biển bằng chân nhái rất nhanh nên lên bờ đi bằng chân nhái cũng … nhanh như vậy, họ muốn tư vấn nói theo ý họ hay muốn Tư vấn nói mọi người làm theo ý họ (mượn lời),… có trường hợp lại gặp người tư vấn chưa đủ tâm lẫn tầm, chỉ sao chép đâu đó rồi viết ra tràng giang đại hải các công thức, quy trình, khó hiểu, phức tạp bảo phải đi theo,… mà làm theo cái nào thì … thất bại cái đó vì có ai theo đâu,… họ không tin lấy gì họ theo. Cũng có tư vấn theo kiểu xúi làm, rồi Sai đâu Sửa đó, dẫn đến nhiều lúc rối vì Sai đó Sửa đâu? Và rồi… Sửa đâu thì sai đó. Vậy bản chất vấn đề là gì ?

Các vấn đề cần giải quyết hiện nay

Với nhà tư vấn: Cần có năng lực chuyên môn sâu, bản lĩnh nghề nghiệp sắc, hiểu biết rộng, biết khái quát mà không thiếu, biết chi tiết mà chẳng thừa, cần hướng đến mục tiêu và kết quả cuối cùng, không nên chăm chăm vào việc bảo vệ quyền lợi tài chính của mình. Song song đó, để có niềm tin cần có sự thấu cảm sâu sắc và chia sẻ cùng thân chủ của mình bởi vì có Cảm thì Thông và có Thông sẽ Cảm, cuộc sống cũng cần nhà tư vấn liên tục học hỏi trau dồi kiến thức và tiếp cận vấn đề một cách cầu thị, khách quan, không nên chỉ chủ quan dùng kinh nghiệm xưa cũ của mình để áp đặt máy móc vào môi trường nội bộ và kinh doanh của thân chủ - khách hàng trong điều kiện mới, khi mọi thứ biến đổi rất nhanh. Cần tôn trọng thân chủ - khách hàng nhưng cũng phải thẳng thắn, kiên quyết ngăn những suy tính hay quyết định sai trái có thể dẫn đến rủi ro mà họ chưa ý thức được. Luôn cho các giải pháp trong mọi trường hợp kể cả khi đã chia sẻ hướng dẫn mà không được thực thi thì cũng hạn chế câu “Thấy chưa? Đã bảo rồi!”

Với người sử dụng tư vấn: Trân trọng giá trị thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống, giải pháp, hướng dẫn,... của nhà tư vấn. Phản biện tối đa theo kinh nghiệm của mình để tìm chân lý chứ không nên Phản bác vì điều mình biết luôn ít hơn điều mình chưa biết. Tranh luận tới cùng khi chưa tin, chưa rõ, nhưng khi đã rõ, đã tin thì triệt để thực hiện và liên tục cập nhật thông tin, diễn biến và kết quả cho nhà tư vấn. Người sử dụng tư vấn cần hiểu rõ giá trị vô hình là rất quan trọng. cần hợp tác chân thành, cung cấp thông tin trung thực, chuẩn xác và kịp thời cho nhà tư vấn. Tôn trọng và tích cực hợp tác trong quá trình thảo luận tìm ra giải pháp và thể hiện hết các vấn đề của tổ chức - doanh nghiệp. Không nóng vội, biết tiếp thu ý kiến, quyết đón và kiên trì, bình tĩnh trong mọi trường hợp, đặc biệt cần trân trọng và suy nghĩ kỹ về các vấn đề, giải pháp,... nhà tư vấn đã góp ý và trình bày.

Tư vấn… ngày mai … ở Việt nam Giống như bác sĩ tìm giải pháp điều trị và chăm sóc người bệnh, tư vấn là nghề chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp với thân chủ. Nếu bác sĩ cần lắng nghe bệnh nhân, xét nghiệm chu đáo, phân tích kỹ các kết quả xét nghiệm, đối chiếu y văn... để đưa ra được phác đồ điều trị mà khi cho toa thuốc vẫn cần hết sức thận trọng theo từng giai đoạn, liên tục theo dõi diễn tiến con bệnh để điều chỉnh kịp thời và hướng đến việc điều trị dứt bệnh thì nhà tư vấn quản trị với doanh nghiệp cũng vậy cần Nghe kỹ, Nghĩ sâu, giải pháp liên hoàn, theo dõi diễn tiến, điều chỉnh kịp thời...

Cần khảo sát kỹ hiện trạng, nghiên cứu kỹ thị trường đủ cả Tam Định (Tính Lượng Thời) Tam Cầu (Đã, Đang, Chưa) để tìm khoảng trống thị trường phù hợp và Định vị cơ hội kinh doanh, Thương hiệu (cá nhân tôi thường khuyến khích doanh chủ nên thuê nghiên cứu thị trường qua những đơn vị chuyên nghiệp theo yêu cầu cần tìm hiểu của mình), hiểu rõ đối tượng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, môi trường kinh doanh và các vấn đề pháp lý trước khi hoạch định chiến lược, đưa ra hướng dẫn thực thi các chiến thuật và kế hoạch ngắn hạn cho doanh nghiệp. Phải cập nhật thông tin và điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết, nhằm về mục tiêu đã xác định. Và điều đặc biệt là phải quản trị tất cả các vấn đề đó trong một thời gian hạn định.

Một số dạng tư vấn doanh nghiệp VN thời gian qua:

  • Tư vấn theo giờ
  • Tư vấn theo dự án
  • Tư vấn theo vấn đề và có thời gian kéo dài
  • Tư vấn đồng hành
Lý Trường Chiến Chuyên gia kinh tế, Chuyên tư vấn về tái cấu trúc và quản trị chiến lược Chủ tịch Tri Tri Group Phó Viện trưởng Viện quản trị chiến lược & marketing SMI Thành Viên ICMC

(Với gần 25 năm làm việc từ trực tiếp (thực hiện), đến gián tiếp (quản lý) và làm công tác tư vấn, huấn luyện về quản trị chiến lược, tái cấu trúc, phát triển chức năng,… cho nhiều loại hình công ty từ MNC đến SME trong nhiều lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục, y tế,… tăng trưởng và phát triển tốt tại Việt nam và cả ra thị trường khu vực và quốc tế)

Xem thêm các bài liên quan: