0915.489.819

Tiếp thị xã hội Phong cách tiếp thị chuyên nghiệp

Mô hình tiếp thị do chuyên gia Lý Trường Chiến phát kiến & phát triển:

Tiếp thị xã hội là hình thức đề cao giá trị nhân văn của xã hội thay vì chỉ tập trung quảng bá giá trị của sản phẩm.

Việc nhãn hàng Omo giành được giải vàng "Chiến dịch marketing hiệu quả nhất" của Asian Marketing Effectiveness Awards 2007 đã chứng tỏ xu hướng tiếp thị xã hội hiện nay đang trở thành trào lưu. Với cách tiếp cận này, các thương hiệu không cần quảng bá lặp đi lặp lại tính năng và những lợi ích của sản phẩm, thay vào đó là đề cao những giá trị nhân văn, chuẩn mực xã hội nhằm góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn. 

Từ việc đề cao những giá trị nhân văn

Philip Kotler, cha đẻ của tiếp thị hiện đại cho rằng, để chiến thắng khách hàng, thương hiệu phải trải qua 3 bước: chiến thắng trong tâm trí, chiến thắng trong trái tim và cuối cùng là chiến thắng trong tâm hồn khách hàng. Nói cách khác, một khi khách hàng yêu quý một thương hiệu, họ sẽ tự hào khi sử dụng nó và quan trọng hơn là họ sẽ tự tin giới thiệu cho người khác. Trong một chừng mực nào đó, họ sẽ trở thành "đại sứ thiện chí" của thương hiệu.

Ðã có những chiến dịch tiếp thị xã hội mang đậm tính nhân văn và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng như chiến dịch "Vẻ đẹp thật sự" của nhãn hàng Dove, được thực hiện trên toàn cầu là một ví dụ. Là một sản phẩm chăm sóc vẻ đẹp dành cho phái nữ, Dove đã làm thay đổi cách nhìn của xã hội về vẻ đẹp của phụ nữ, xây dựng sự tự tin cho những phụ nữ trẻ về vẻ đẹp tự nhiên của mình và khẳng định một giá trị nhân văn trường tồn: Vẻ đẹp thật sự phải đến từ những giá trị đích thực của tâm hồn mỗi người.

Ví dụ tương tự là chương trình "Vì nụ cười Việt Nam" của nhãn hàng P/S, một chương trình đã tạo được tiếng vang từ nhiều năm nay. Không chỉ dừng lại ở việc góp phần hạn chế tỉ lệ sâu răng của trẻ em Việt Nam, các hoạt động của P/S còn hướng tới mục đích xã hội cao cả hơn: Vì niềm vui, hạnh phúc và một tương lai tốt đẹp hơn cho người Việt Nam.

... đến giải vàng "Chiến dịch marketing hiệu quả nhất"

Tại Việt Nam, Omo là thương hiệu tiên phong trong việc ứng dụng tiếp thị xã hội. Và chiến dịch "Tết làm điều hay, vận may nhân khắp" đã minh chứng cho điều đó với giải vàng "Chiến dịch marketing hiệu quả nhất" tại Asian Marketing Effectiveness Awards 2007.

Giá trị nhân văn đã được dùng làm kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của chiến dịch Omo Tết 2007, với thông điệp: Khuyến khích mọi người làm việc tốt. Thử thách cho nhóm chuyên trách thực hiện chiến dịch và cũng là điểm tuyệt đối quyết định việc giành giải thưởng vàng là ở chỗ làm sao kết nối giá trị nhãn hàng với những giá trị văn hóa tốt đẹp thường được thể hiện trong dịp Tết ở Việt Nam. Nếu chỉ đơn thuần là sản phẩm bột giặt, sẽ khó tìm thấy những giá trị văn hóa và tinh thần trong đó. Nhưng khi được dùng như một cầu nối khuyến khích mọi người tự nguyện làm việc tốt, giúp đỡ người khác, Omo đã thoát khỏi hình ảnh của một sản phẩm vô tri vô giác, thay vào đó là hình ảnh thân thiện với cộng đồng và vì cộng đồng. Ðó chính là mấu chốt thành công của nhãn hàng.

Ý tưởng đã có nhưng để thực hiện được một cách sâu rộng cũng là một thách thức không nhỏ. Sự am hiểu, phát huy thế mạnh của từng kênh truyền thông phải được vận dụng để đảm bảo thông điệp tiếp cận chính xác và hiệu quả đến từng nhóm khách hàng. Omo đã sử dụng từ những phương tiện truyền thông như truyền hình, quảng cáo ngoài trời, báo chí, cho đến các hoạt động thực tiễn như chương trình khuyến mãi, cuộc thi cây mai, cây đào đặc biệt nhất để đấu giá gây quỹ

Asian Marketing Effectiveness Awards là giải thưởng danh giá hàng năm do tạp chí Media (Hồng Kông) khởi xướng cách đây 4 năm. Giải thưởng nhằm tôn vinh những chiến dịch quảng cáo, tiếp thị có tính sáng tạo cao, đem lại hiệu quả cho thương hiệu. Tính hiệu quả của mỗi chiến dịch được đo lường thông qua các tiêu chí cụ thể như nhận thức nhãn hiệu, doanh số, thị phần...

Giải thưởng năm nay do hội đồng giám khảo gồm 16 chuyên gia kỳ cựu từ các tập đoàn đa quốc gia và các công ty quảng cáo quốc tế bình chọn.

từ thiện, tặng vé xe miễn phí cho sinh viên về quê ăn Tết, trao 30.000 chiếc áo mới cho trẻ em mồ côi, cơ nhỡ tại các nhà mở trên toàn quốc... Ngoài ra, Omo còn tiên phong trong việc sử dụng internet, kênh truyền thông mới với độ tương tác cao và tính lan tỏa rộng khắp tượng trưng cho hình ảnh những điều hay, việc tốt luôn được lan truyền nhanh trong toàn xã hội.

Giải thưởng dành cho Omo một lần nữa khẳng định xu thế của tiếp thị xã hội hiện nay, đồng thời cũng khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ tiếp thị chuyên nghiệp thế giới. Ðây cũng là niềm tự hào không chỉ của đội ngũ quản lý thương hiệu Omo mà còn của những người thực hành tiếp thị chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Theo Secoin.vn