0915.489.819

BÍ QUYẾT THẤU HIỂU NGUỒN LỰC NỘI TẠI CỦA DOANH NGHIỆP

Hồi thầy ở VN mình cực thích cuối tuần chạy lên lớp học, cứ học đi học lại vì kiến thức thầy dạy nhiều quá, mỗi lần học lại là 1 lần thấy sáng thêm một ít. Hôm đi ăn chia tay thầy nói lớp dạy hay chia sẻ thì thầy vẫn duy trì đều đặn thường xuyên, chả phải cả năm rồi tụi em vẫn học online là chính mà, tập dần trở thành lãnh đạo 4.0 để sau này còn ra khỏi ao làng chứ.
Đúng vậy, mơ về một giấc mơ lớn thì có ai đánh thuế đâu nhỉ.😊. Vấn đề muốn hiện thực hóa giấc mơ lớn điều kiện cần và đủ là #nguồn_lực phải mạnh. Thầy hay tóm gọn nhanh và dễ nhớ với 2 chữ #lục_lực 

"nhân lực - tài lực - vật lực - hệ lực - thương lực - năng lực ".

Việc thấu hiểu nguồn lực nội tại của doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng, nó là mấu chốt cho việc tái cấu trúc nguồn lực. Thường SME hay nhìn và đo lường đối thủ, thị trường... chứ lại không thường xuyên đo lường chính mình hoặc nếu có đo đều đo lường cảm tính mà không có cơ sở xác lập đo lường bằng dữ liệu, con số, chỉ số nào cả.

Hiểu chính mình sẽ biết để phát mạnh, khắc yếu, biết lúc nào cần tiến lùi, lúc nào cần nắm và buông. Cái khúc mà mình thấy hay nhất lỗi mà ngay đến cả các công ty lớn cũng gặp phải là khi cạnh tranh dựa trên nguồn lực cốt lõi, doanh nghiệp có rất nhiều lợi thế. 

Tuy nhiên, khi lĩnh vực kinh doanh lọt ra ngoài nguồn lực cốt lõi thì lợi thế cạnh tranh không còn và thường đi đến thất bại nếu không có sự thích ứng kịp thời. Gần đây báo chí viết 1 đại gia đi quá trời ngành mà cuối cùng sau 1 thập niên loay hoay trả mãi không hết nợ và cuối cùng phải chọn phương án bán mình. Hay chính Covid cũng là một dạng thử thách mà nếu không thấu hiểu nguồn lực của chính mình thì quả thực cũng nhanh lên gò xanh cỏ mà thôi.

Chia tay năm cũ gửi lời chúc mừng năm mới và những điều tốt đẹp nhất tới người thầy cách nửa vòng trái đất nhưng luôn đồng hành dìu nhỏ đi qua nhiều con trăng trong cái năm được lịch sử ghi dấu lại này.

P/s: Hình thầy trò chụp 2 năm trước. Thầy khoe sang bển vài tháng thầy gầy đi chục kg và nom trẻ trung đẹp trai hơn nhiều. Chỉ tội bụng cũng bớt phong độ đi mà thôi.😝